The Sun is back.

ผมไม่อยู่เมืองไทยเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่งซึ่งไม่ถือว่านานสักเท่าไหร่นัก แต่พอกลับมาบ้านก็พบว่ามีหลายเรื่องราวของความเปลี่ยนแปลง ทั้งทางการเมือง สังคม บรรยากาศและสภาพอากาศ ทั้งในด้านดีบ้างไม่ดีบ้างเป็นธรรมดา

แต่ที่ถือว่าดีก็คือเย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมาผมบังเอิญเปิดวิทยุฟังในรถ แล้วพอหมุนสัญญาณไปที่คลื่น FM. 105.5 ผมก็ได้ยินเพลง ตามด้วยเสียงทุ้มนุ่มสำเนียงน่าฟังที่คุ้นหู

…เสียงที่ว่านั้นเป็นเสียงของ ‘คุณมาโนช พุฒตาล’ ครับ

นานร่วมปีมาแล้วคุณมาโนชเคยร่วมจัดรายการทุกเช้ากับดีเจหลายๆ ท่านที่คลื่น FM. 99.5 ซึ่งเป็นรายการวิทยุรายการหนึ่งที่ผมและคนใกล้ตัวนิยมชมชอบและติดตามฟังอย่างติดพัน พอฟังกันอยู่ดีๆ ท้ายที่สุดรายการวิทยุของคลื่นนั้นก็พลันกล่าวคำอำลากับผู้ฟังไปเสียก่อน ยังความเสียดายให้กับแฟนๆ รายการทั้งหลายรวมทั้งผมด้วย

แต่เรารู้ดีว่าเมื่อมีพบก็ต้องมีพราก มีจากลาก็ต้องมีการกลับมาพบกันใหม่แต่ไม่แน่ใจว่าด้วยบรรยากาศและเหตุผลทางธุรกิจแล้วจะมีที่ว่างให้คนทำรายการวิทยุอย่างคุณมาโนชกลับมาจัดรายการให้เราฟังอีกเมื่อไหร่และที่คลื่นไหนเท่านั้นเอง

แล้วเวลาก็ผ่านมาเสียยกใหญ่…

จนกระทั่งเย็นวันนั้นเองที่ผมหมุนไปได้ยินเสียงคุ้นๆ ของผู้ชายคนนี้เข้าอีกที…

คุณมาโนช พุฒตาลนั้นเป็นดีเจที่ผมชื่นชอบ เพราะเขาเป็นนักจัดรายการที่มีคุณภาพ (ในภาคหนึ่งเขาเป็นนักร้องนักดนตรีและนักแต่งเพลงฝีมือดีอีกด้วย) ไม่ได้เปิดเพลงเชียร์หรือเปิดเพลงตามใจตัวเองไปเสียทั้งหมด มีลีลาการจัดรายการที่เป็นธรรมชาติ ชอบนำเรื่องนู้นเรื่องนี้มาเล่า ทั้งเรื่องสังคม มุมมองที่เขารู้สึกต่อข่าวสารบ้านเมือง มีการวิพากษ์วิจารณ์ให้ฟังบ้างแต่ก็ไม่ได้กล่าวร้ายหรือมองโลกในแง่ร้าย ทั้งๆ ที่บางเรื่องที่เขาเล่าเป็นเรื่องราวแสนธรรมดาสามัญ แต่ฟังแล้วก็มีประเด็นแง่คิดให้เราคิดตามหรือรู้สึกร่วมไปกับเขาได้

แต่ที่หลายๆ คนชื่นชอบและติดตามการจัดรายการของคุณมาโนชนั้นน่าจะเป็นเพราะบุคลิกของคนง่ายๆ ธรรมดา ไม่ถือตัว ไม่ติดยึดกับอะไร มีความเป็นธรรมชาติในน้ำเสียง การเล่าเรื่องราวและการจัดรายการอย่างไม่ซ้ำแบบผู้ใด

บางวันพี่เขาก็ถือกีตาร์ตัวหนึ่งเข้ามาทำเสียงประกอบรายการหรือเล่นกีตาร์เล่นเพลงให้ฟังในรายการกันสดๆ ก็มี

ตอนนี้คุณมาโนชกลับมาจัดรายการวิทยุอีกครั้งแล้วทุกเย็นวันอาทิตย์เวลา น. ผมคงต้องขอบอกกล่าวสำหรับแฟนๆ รายการของพี่ซันที่บังเอิญได้มาอ่านตรงนี้ หรือคนใหม่ๆ ไม่เคยฟังการจัดรายการของพี่เขาก็อาจจะได้ลองฟังดู

The Sun is back.

ถ้าหากมีเวลาอย่าลืมหมุนคลื่นไปฟังเสียงพี่ซันกันนะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s