For sale in the India Subcontinent only…

img_00112คุณจะคิดเห็นเช่นไร ถ้าหากพลิกดูหน้าเครดิตของหนังสือพ็อกเก็ตบุ้กส์เกือบจะทุกเล่มที่มีวางจำหน่ายในตลาดหนังสือเมืองแขกที่ผมได้ไปเดินทางผ่านมา แล้วจะเห็นข้อความบรรทัดหนึ่งเขียนเอาไว้ว่า “หนังสือนี้จำหน่ายได้เฉพาะอนุทวีปอินเดียนี้เท่านั้น” (For sale in the India Subcontinent only) หรือถ้าให้เข้าใจเอาเองก็ต้องบอกว่า “ราคานี้หาได้แค่ในอินเดียเท่านั้น!!!”

ส่วนหนึ่งที่ผมไม่แปลกใจก็คือราคาของหนังสือที่ถูกจนถึงถูกมากๆ ซึ่งก็คงมีการผลิตและจำหน่ายให้สอดคล้องกับความเป็นจริงของค่าครองชีพและรายได้ของผู้บริโภคชาวอินเดียเท่านั้น

ในอินเดียมีสำนักพิมพ์หลายแห่งที่เป็นที่รู้จักระดับโลก เช่น Harper หรือ  Penquin (เจ้าเดียวกับเพนกวินของอังกฤษนั่นแหละครับ อันนี้ผมสันนิษฐานเอาจากโลโก้ที่เหมือนกัน) หรืออื่นๆ ซึ่งแต่ละแห่งก็แข่งขันหรือต่างคนต่างก็จัดพิมพ์หนังสือของนักเขียนระดับโลก และนักเขียนท้องถิ่นชาวอินเดียออกมาเป็นหนังสือหัวใหม่ๆ รูปเล่มและปกสวยงามทันสมัย แต่ราคาถูกมากๆ อย่างเล่มที่ผมเอามาเป็นภาพประจำเรื่องนี้คือ Wise&Otherwise : A Salute to Life by Sudha Murty นั้น สนนราคาเพียงเล่มละ 150 รูปี แล้วตอนซื้อร้านหนังสือที่เชนไนยังลดเปอร์เซ็นต์ให้อีกด้วย

นอกจากสำนักพิมพ์ระดับโลกที่มาจัดพิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือในอินเดียเองแล้ว ที่อินเดียยังเนืองแน่นไปด้วยสำนักพิมพ์สัญชาติอินเดียอีกจำนวนไม่น้อย ผมจึงรู้สึกได้ว่าอินเดียเหมือนเป็นสวรรค์ของคนรักการอ่านและผู้ที่นิยมซื้อหาหนังสือภาษาอังกฤษ เพราะมีหัวหนังสือต่างๆ ครบถ้วนและยังมีหนังสือจากนักเขียนชาวอินเดียอีกด้วย และราคาที่วางขายหนังสือก็ยังถูกอย่างยิ่ง ตรงนี้ไม่ทราบว่าเพราะรัฐบาลอินเดียเขาต้องการส่งเสริมให้คนรักการอ่านหรือซื้อหนังสือไปอ่านกันมากๆ จึงมีการลดหรือละการจัดเก็บภาษีกระดาษ ภาษีการพิมพ์ หรือว่าเขาสามารถทำการตลาดด้วยการจำหน่ายหนังสือในราคาไม่แพง เพื่อให้ขายได้จำนวนมากๆ อย่าลืมนะครับว่าประชากรอินเดียนั้นมีจำนวนนับพันล้านคนเลยทีเดียว

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ไม่สำคัญเท่ากับบรรยากาศของความคึกคักและน่าสนใจของการเดินเข้าไปในร้านหนังสือ ความที่ไม่ซบเซา เลยทำให้แผงหนังสือและร้านหนังสือไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ในอินเดียตามเมืองต่างๆ เป็นเสมือนจุดนัดพบหรือแหล่งท่องเที่ยว แหล่งช้อปปิ้งที่เราไม่อาจจะพลาดได้ และจะต้องพลิกดูในหนังสือนำเที่ยวอยู่เสมอเวลาเดินทางไปถึงเมืองใหม่ๆ ว่ามีร้านหนังสือใดที่แนะนำหรือน่าสนใจ น่าเข้าไปเยี่ยมชมและเลือกซื้อหนังสืออยู่หรือไม่

…ทั้งหมดนี้เพียงเพื่อจะบอกเล่าว่าผมได้ฝากเงินรูปีไว้หลายพันให้หมุนเวียนอยู่ในวงการซื้อขายหนังสือของอินเดียจากการเดินทางแต่ละครั้ง ก็เพราะเรื่องราวแบบนี้…

www.penquinbooksindia.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s